DẪN NHẬP

Mỗi người trong chúng ta, dù làm bất cứ việc gì vẫn luôn khát khao làm chủ, được tự do và độc lập không muốn bị lệ thuộc hoặc làm thuê cho ai. Qua đó ta có niềm tin mạnh mẽ, cố gắng, nổ lực sáng tạo giúp sớm đạt được thành công.

Với một khoảng tiền vay trong tay, chúng ta sẽ nghĩ nhay đén việc khởi nghiệp để thỏa mãn khao khát làm chủ. Mỗi người sẽ có con đường khởi nghiệp riêng như mở quán cà phê hoặc quán ăn, sau đó có thể phát triển thành một chuỗi quán cà phê hoặc quán ăn.

Có rất nhiều hình thức kinh doanh ăn uống: Quán cà phê cốc, quán cà phê nguyên chất, quán cà phê sân vườn, quán cà phê đặt trưng, quán cà phê cao cấp … hoặc quán ăn gia đình, quán ăn sáng, quán cơm văn phòng, quán ăn đặt sản, nhà hàng cao cấp, nhà hàng tiệc cưới…

Tại sao rất nhiều người chọn con đường khởi nghiệp bằng việc chọn quán cà phê hoặc quán ăn? Mọi người đều cho rằng đây là con đường khởi nghiệp làm chue dễ dàng nhất vì: – Chỉ Cần ý tưởng – Thuê mặt bằng phù hợp – Mua sắm trang thiết bị, bàn ghế dụng cụ – Xây dựng sửa chữa và trang trí – Tuyển dụng nhân viên – Công việc thí vị – Tuyển dụng nhân viên – Gặp gỡ nhiều người – Luôn thu được tiền mặt, không phải giải quyết công nợ – Đặc biệt lợi nhuận cao…

Thế nhưng, theo nhiều nghiên cứu, ngành kinh doanh ăn uống trên thế giới nói chung và Việc Nam nói riêng có nhiều rủi ro và khó khăn, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay, tình hình kinh tế đang khó khăn, trong khi đó các dịch vụ ăn uống mọc lên như nấm, như mưa, muôn hình vạn dạng, từ quán cà phê cho đến quán ăn bình dân và nhà hàng cao cấp. Tuy nhiên, 75% quán hoặc dịch vụ phải đóng cữa trong những năm đầu tiên, chỉ có 25% quán có thể trụ lạo và phát triển.

Những người thất bại thì cho rằng: Thiếu vốn, không kiên nhẫn, địa điểm không phù họp, quản lý kém, thức ăn và thức uống không ngon, không có chiến lược phát triển rõ ràng, không có sự đặc biệt, dịc vụ không phù hợp, khách hàng thay đổi thối quen, môi trường, chính sách…. Rất nhiều nguyên nhân dẫn đến thất bại trong kinh doanh dịch vụ ăn uống được liệt kê.

Làm sao chúng ta có thể kiểm soát việc kinh doanh và không rơi vào lối mòn của những thất bại khi dấn thân trong việc kinh doanh dịch vụ ăn uống? Hình dung và nhìn rõ các nguyên nhân thất bại, sẽ giúp chúng ta có những kế hoạch và giải phấp tốt nhất, nhanh nhất để thành công trong lĩnh vực kinh doanh.

Xuất phát từ những trăn trở, khó khăn và ưu tư của nhưng người khát khao khởi nghiệp kinh doanh dịch vụ ăn uống, Chúng tôi sẽ đúc kết những năm tháng kinh doanh, trải nghiệm, thậm chí trả giá trong lĩnh này. Đây có thể xem là cẩm nang mang tính thực tế và chọn lọc, có thể vận dụng ngay từ khi bạn đặt những viên gạch ý tưởng kinh doanh đầu tiên đến khi quán đi vào hoạt động và phát triển.

Trong lĩnh vực kinh doanh cà phê, chúng ta sẽ hoàn toàn có nhiều cơ hội để thành công. Như chúng ta đều biết, Việt Nam là nước sản xuất khẩu cà phê đứng thứ 2 thế giới chỉ sau Barazil. Người Barazil tiêu thụ cà phê bình quân 5kg/người/năm, trong khi đó việc nam chỉ mới tiêu thụ lượng cà phê bình quân 1kg/người/năm.

Mặt khác, với văn hóa uống cà phê có từ lâu đời, người việc có thể rủ nhau đến quán cà phê bất cứ khi nào: sáng, trưa, chiều, tối và vào bất kỳ dịp nào: buồn, vui, họp bạn bè, gặp gỡ, giao lưu, chia tay…Ngoài ra với dân số hơn 90 triệu người thị trường kinh doanh cà phê khá rộng lớn và đầy tiềm năng. Vậy làm thế nào để chúng ta vận dụng cơ hội, giảm thiểu rủi ro để có thể phát huy thế mạnh của mình và thành coonng trong kinh doanh quán cà phê?

Những bài tiếp theo chúng tôi sẽ truyền tải những phân tích, kinh nghiệm, các nguyên tắc cốt lỗi để dự án đạt được sự thành công và phát triển, cũng như tránh được những rủi ro, thất thoát dẫn đến nguy cơ thất bại. Trình tự những bài viết được sắp xếp theo thứ tự: Ý tưởng – chuyển bị- xây dựng-vận hành-kiểm soát.

Những bài viết bao gồm: lập kế hoạch, lựa chọn địa điểm, thiết kế, chọn mua hàng hóa thực phẩm, dụng cụ, tuyển chọn nhân sự, vận hành và kiểm soát hoạt động quán. Những bài viết chỉ tập trung kinh doanh quán cà phê mà hoàn toàn có thể áp dụng được với mô hình kinh doanh dịch vụ ăn uống từ bình dân đến cao cấp. Do vậy bạn hoàn toàn có thể áp dụng những kiến thức trong những bài viết này trong bất kỳ lĩnh vực kinh doang ăn uống.

Leave a Reply

EnglishVietnamese